สูตรพริกแกง

สูตรการทำพริกแกงต่างๆ

พริกแกงพะแนง

พริกแกงพะแนง

พริกแกงพะแนง เป็นสูตรพริกแกงของไทยที่น้อยคนนักที่จะลงมือทำพริกแกงชนิดนี้ทานเอง เนื่องจากพริกแกงพะแนงมีส่วนผสมที่หลายอย่าง บางครั้งหาได้ยากเช่นยี่หร่าหรือเม็ดผักชี หากไม่สามารถหาทำได้ด้วยข้อจำกัดของเวลาหรืออะไรก็แล้วแต่ แนะนำว่าทางแก้แบบเร่งด่วนคือไปซื้อพริกแกงเผ็ดและพริกแกงมัสมั่นมาใช้แทนได้โดยอัตราส่วนในการผสมคือพริกแกงเผ็ด 2 ส่วนต่อพริกแกงมัสมั่น 1 ส่วน แต่ถ้าต้องการทำทานเองนั้นก็ไม่ยากเลยครับ แล้วพริกแกงพะแนงทำอย่างไร?เรามีคำตอบพร้อมสูตรและวิธีการทำให้แบบละเอียดครับตามไปชมได้เลย ส่วนใครที่มีพริกแกงแล้วสามารถดูวิธีการทำแกงพะแนงได้ที่นี่เลย >> สูตรแกงพะแนง ส่วนผสม พริกแกงพะแนง ส่วนผสมพริกแกงพะแนงนั้นบางสูตรจะใส่ลูกจันทร์และดอกจันทร์ลงไปเพิ่มเติมนะครับเพื่อให้ได้กลิ่นของเครื่องเทศแบบแรงๆแต่สูตรนี้จะไม่ได้ใส่ลงไปครับ พริกแห้งใหญ่ 5 เม็ด พริกแห้งเล็ก 8 เม็ด พริกไทยเม็ด ½  ช้อนชา เม็ดผักชีคั่ว 2 ช้อนชา ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา เกลือป่น ½ ช้อนชา ผิวมะกรูด ½  ช้อนชา รากผักชี 3 ราก ข่าซอย ½  ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ 1  ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสง […]

พริกแกงพะแนง Read More »

พริกแกงน้ำเงี้ยว

พริกแกงน้ำเงี้ยว

พริกแกงน้ำเงี้ยว สูตรพริกสำหรับทำขนมจีนน้ำเงี้ยวที่สามารถทำได้เองแบบไม่ยุ่งยากอะไร อีกทั้งยังให้รสชาติของน้ำเงี้ยวที่ทำออกมีรสชาติอร่อยหอมไม่เหม็นหืนและห่างไกลจากสารกันบูดอีกด้วย ใครอยากทำน้ำเงี้ยวลองทำตามสูตรนี้ก็ได้ครับเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยเข้มข้นจากพริกแกงน้ำเงี้ยวสูตรนี้เลย >> วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ส่วนใครที่สนใจลงมือโขลกพริกแกงสำหรับทำน้ำเงี้ยวเว็บไซต์คู่ครัวมีวิธีทำพริกแกงน้ำเงี้ยวมาฝากครับ ส่วนผสม พริกแกงน้ำเงี้ยว การที่จะทำพริแกงน้ำเงี้ยวให้อร่อยตามต้นตำหรับนั้นจำเป็นจะต้องมีถั่วเน่าซึ่งถือว่าเป็นส่วนผสมของพริกแกงน้ำเงี้ยวที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้แต่ถ้าหากใครที่ไม่สามรถหาถั่วเน่าได้สามารถใช้เต้าเจี้ยวมาโขลกให้ละเอียดและห่อใบต้องเอาไปย่างไฟให้หอมได้เหมือนกัน สูตรพริแกงน้ำเงี้ยวสูตรนี้ไม่ได้ใส่กะปินะครับ บางสูตรจะใส่กะปิด้วยหากใครชอบสามารถใส่เพิ่มลงไปได้ครับ เรามาดูกันครับว่าทำพริกแกงน้ำเงี้ยวต้องใส่อะไรบ้าง ถั่วเน่า 1 ½ แผ่น รากผักชี 5 ราก พริกแห้งเล็ก 10 เม็ด พริกแห้งใหญ่ 5 เม็ด เกลือ ½ ช้อนชา กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ หอมแดง 8 หัว วิธีทำ นำถั่วเน่าไปย่างไฟให้หอมก่อนนะครับแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ระหว่างนี้ทำการนำเอาพริกแห้งไปแช่น้ำเอาไว้ให้นิ่มเพื่อที่จะได้โขลกง่ายๆครับ หลังจากนั้นนำทุกอย่างมาโขลกให้ละเอียดเริ่มจากรากผักชี พริกแห้ง และใส่เกลือป่นลงไป เกลือจะช่วยให้พริกแกงแหลกเร็วขึ้นครับ ตามด้วยหอมและกระเทียมโจลกขนแหลกตบท้ายด้วยถั่วเน่าที่เราย่างไฟไว้จนหอมและโขลกต่อจนละเอียดตามต้องการครับเป็นอันเสร็จแล้วครับ สามารถดูวีดีโอการโขลกพริกแกงน้ำเงี้ยวได้ที่นี่ >> สูตรพริกแกงน้ำเงี้ยวแบบโขลกเอง

พริกแกงน้ำเงี้ยว Read More »

พริกแกงส้ม

พริกแกงส้ม

พริกแกงส้ม มีมากมายหลายสูตรเป็นพริกแกงที่มีข้อถกเถียงกันอย่างมากถึงสูตรที่แท้จริงซึ่งคงยากที่จะหาสูตรแท้ๆ คู่ครัวจึงนำสูตรพริกแกงส้มในแบบของเรามาฝากกันครับสูตรนี้จะได้พริกแกงออกเผ็ดและเข้มข้นครับ เรามาดูกันว่าทำพริกแกงส้มต้องใส่อะไรบ้าง ส่วนผสม พริกแกงส้ม พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด พริกแดงจินดา 10 เม็ด ข่าซอย ½ ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา กระชาย 1 ถ้วย กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ (ส่วนนี้หากเป็นบางพื้นที่ใส่ปลาร้าสับแทน) วิธีทำ นำพริกแห้งทั้งหมดลงแช่ในน้ำให้นิ่มเพื่อทำให้โขลกง่าย ใส่พริกแห้งที่เราแช่น้ำไว้แล้วลงครกตามด้วยเกลือป่น (เกลือป่นจะช่วยให้พริกแกงแหลกได้ง่ายขึ้นและเพิ่มรสชาติ) โขลกจนแหลก ใส่กระชายและพริกจินดาแดงตามลงไปและโจลกจนแหลก ใส่หอมแดง กระเทียม และกระปิอันดับสุดท้ายโขลกจนแหลกละเอียดเข้าด้วยกัน (บางสูตรใส่เนื้อปลาร้าสับแทนกะปิ) เป็นอันเสร็จ สำหรับวีดีโอขั้นตอนการทำสามารถดูได้ที่นี่เลย สูตรพริกแกงส้ม

พริกแกงส้ม Read More »

พริกแกงเขียวหวาน

พริกแกงเขียวหวาน

พริกแกงเขียวหวาน เป็นพริกแกงที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน หลายคนนิยมซื้อเพื่อนำมาประกอบอาหารเนื่องจากเข้าใจว่าการทำนั้นยุ่งยาก สูตรอาหารคู่ครัวจึงนำสูตรพริกแกงเขียวหวานแบบง่ายๆมาฝากครับ เรามาเริ่มจากพริกแกงเขียวหวานใส่อะไรบ้างกันครับ ส่วนผสม พริกแกงเขียวหวาน พริกเขียว 20 เม็ด ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา ข่าซอย 1 ช้อนชา เกลือป่น ½ ช้อนชา กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชี ½ ช้อนชา กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา ยี่หร่า ½ ช้อนชา รากผักชี 3 ราก ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ เริ่มจากนำเม็ดผักชีและยี่หร่าลงไปคั่วให้หอมโดยใช้ไฟอ่อน จากนั้นพักไว้จนเย็น นำเม็ดพริกไทย ลงครกโขลกจนละเอียด ต่อด้วยเม็กผักชีและยี่หร่าที่เราคั่วไว้ในขั้นตอนแรก โขลรวมกัยจนละเอียด แล้วตักออกมาพักไว้ ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้

พริกแกงเขียวหวาน Read More »

สูตรพริกแกงเผ็ด

สูตรพริกแกงเผ็ด

คู่ครัว เสนอ สูตรพริกแกงเผ็ด เพื่อใช้สำหรับการนำไปทำแกงเผ็ด หรือผัดพริกแกง ให้กับเมนูอื่นๆที่เพื่อนๆต้องการ ซึ่งพริกแกงเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้แกงเรานั้นอร่อย รับรองว่าถ้าเพื่อนๆใช้สูตรพริกแกงนี้ แกงของเพื่อนๆอร่อยแน่นอน ซึ่งเพื่อนๆสามารถทำตามได้อย่างถูกต้อง ด้วยขั้นตอนวิธีทำและวีดีโออย่างละเอียดตามด้านล่างค่ะ ส่วนผสมพริกแกงเผ็ด พริกแห้ง10 เม็ด กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา ข่าซอย ½ ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำพริกแกงเผ็ด ทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยเริ่มจาก พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่ พริกแห้งเม็ดเล็ก พริกแห้งเม็ดใหญ่และเกลือป่น โดยพริกทั้งสองอย่างนี้จะต้องแช่น้ำและล้างน้ำให้สะอาดเพื่อช่วยให้โขลกง่ายและล้างสิ่งสกปรกออกค่ะ โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่ ข่าซอย ตะไคร้ซอย โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่ กระเทียม หอมแดง

สูตรพริกแกงเผ็ด Read More »

error: Content is protected !!